Status of Hoàng Nhất Phương

Hoàng Nhất Phương

279 Credits Price: USD/hr
 • Location:
 • United States - Santa Ana
 • Gender:
 • Female
 • Languages:
 • Vietnamese
  English
 • Transports:
 • Availability:
 • Interest:
About me:

Trùng lai kỳ ngộ luân hồi là em

Contact list (11)

 

 

Con là Hoàng Nữ khuê danh
Cảm ơn Cha đã sinh thành ra con
-hđnp-___________________________

CHA TÔI
*.*.*.*.*.*.*.*.


Ngày tôi vừa có trí khôn cha nói với tôi rằng: “Những chữ đầu tiên con nên thường hằng ghi nhớ suốt đời, đó là những chữ nói về gia đình, thân tộc và đất nước. Gia đình thân tộc có Ông-Bà-Cha-Mẹ-Cô-Dì-Chú-Bác-Anh-Chị-Em, cần đùm bọc trong yêu thương và kính trọng. Đất nước có giang sơn cẩm tú cần trân quý, để không quên nguồn cội không quên nơi chôn nhau cắt rún của mình.”

Khi tôi hiểu được âm thanh thích để những ngón tay bé xíu dạo chơi trên phím dương cầm, người dạy tôi biết những nốt Do-Re-Mi-Fa-Sol-La-Si cũng là cha. Lúc tôi phân biệt được bảy sắc màu huỳnh quang đỏ-cam-vàng-lục-lam-chàm-tím, người giúp tôi dùng cây cọ vẽ cỏ màu xanh, mặt trăng màu vàng, mặt trời màu đỏ, mây màu trắng chính là cha. Người khai tâm, hình thành nhân sinh quan thiện hảo trong trái tim non nớt của tôi bằng bài học đạo đức đầu đời: “Thương người như thể thương thân,” không ai khác cũng chính là cha.

Tôi lớn khôn. Cảm quan và nhận thức gắn chặt với những ý niệm học được từ cuộc đời lịch lãm khoáng đạt, từ kinh nghiệm sống phong phú đầy tròn, từ kiến văn bất tận của cha còn ghi lại trong “Ngọc Ký Hoàng Đình,”  quyển gia phả do chính cha tôi viết.

Ý niệm gia tộc muôn đời hệ trọng, khởi từ câu ca dao đậm đà tình cha lòng mẹ:

“Công cha như núi Thái Sơn
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra.”


Ý niệm thấm đậm nghĩa tình của anh chị em cùng chung huyết thống, được tìm thấy nơi những câu tục ngữ thân quen: "Anh em như thể tay chân,” “máu chảy ruột mềm,” “chị ngã em nâng."

Ý niệm tình yêu thủy chung bàng bạc trong câu thơ Kiều lả lướt:

“Rằng trăm năm cũng là đây
Của tin gọi một chút này làm ghi.”


Ý niệm bất khuất ẩn chứa trong câu văn cổ, nói lên bản tính can trường của những ai sống làm người đúng nghĩa:

“Phú quí bất năng dâm
Bần tiện bất năng di
Uy vũ bất năng khuất.”


Từ đó trên bệ phóng tình yêu bất tận của gia đình, tôi vào đời xây dựng tâm tánh riêng theo như những điều đã nhìn thấy trong nhân cách tuyệt vời của cha. Thật bao dung, nhưng không nhu nhược. Thật thành tín, nhưng không cả nể. Thật độ lượng, nhưng không khoan nhượng. Thật hiếu hòa, nhưng quyết không để bất cứ ai làm áp lực với mình. Sống như vậy không dễ. Vì cuộc đời tựa biển phong ba đầy sóng to gió lớn. Ngưòi ta rất nhiều khi không thể đứng vững trên công lý, trên sự thật, trên lòng tự trọng của bản thân. Những lúc gần như bị xô đẩy vào thân phận cùng khốn của kiếp người, tôi ngỡ tôi sửa soạn đánh mất chính tôi. Những lúc ấy hình ảnh cha hiện về trong trí tưởng: Khuôn mặt cương nghị. Nụ cười thân ái. Tia nhìn bao dung. Ngay cả khi bị giam cầm bị ngược đãi trong nhà tù cộng sản khắc nghiệt, tôi tin rằng phong thái đĩnh đạc thư an bất khuất của cha tôi không thay đổi. Tôi có thể mạnh mẽ đứng lên sau mỗi lần ngã xuống trước giông tố của cuộc đời, chính là nhờ hình ảnh và bản tánh kiên định can trường của cha tôi.

Như biết bao người cha chọn Võ Bị là phận nghiệp, theo vận nước điêu linh của ngày ba mươi tháng tư năm một-chín-bảy-năm, cha tôi đã phải vào tù. Nhưng ông mãi mãi bị giam cầm hay đã chết oan khuất - một điều cho đến nay gia đình tôi vẫn không thể nào biết. Mẹ và anh chị em tôi chỉ đành xem như cha đã xuôi miền vĩnh phúc.

Cho dẫu kết thúc cuộc đời dưới bất cứ hình thức đau đớn thống khổ như thế nào đi nữa, thì cha tôi - người đàn ông sinh trưởng ở Đại La Thành, miền đất thuở xưa lừng danh văn học, lừng danh hào khí sĩ phu Bắc Hà - mãi mãi được binh sĩ và thuộc cấp kính nể, vì ông đã sống đúng với châm ngôn của trường mẹ “TỰ THẮNG ĐỂ CHỈ HUY,” vì ông đã sống đúng tư cách của một danh tướng, vì ông đã sống đúng lời thề của Sinh Viên Sĩ Quan Võ Bị thuở xưa. Khi bắn mũi tên tang bồng hồ thỉ thể hiện chí tung hoành ngang dọc của nam nhi, có nghĩa là cha tôi đã xem cái chết nhẹ tựa lông hồng, có nghĩa là cha tôi chọn dùng cuộc đời để gìn giữ tự do, công lý, sự thật, và lòng tự trọng.

Mỗi khi phải đối diện với thủ đoạn và dã tâm của người đời, mỗi khi phải nhìn thấy những điều tệ hại, tráo trở, bạc ác, trong trần gian điên loạn này, tôi hoảng hốt sợ hãi và đau đớn. Để rồi sau đó tôi tự hỏi: Mang trong người giòng máu uy hùng của cha, lẽ nào tôi không thể tự thắng những nghịch cảnh có trong đời, lẽ nào tôi không thể làm người công chính, lẽ nào tôi không thể tận diệt cái ác cái xấu, sự bất công vô lý nhan nhãn phơi bày trong xã hội ngày nay?

Và câu trả lời của tôi - như mũi tên tang bồng hồ thỉ cha tôi từng bắn thuở xưa - rời khỏi vòng cung, xé tan biển đời phong ba đầy sóng to gió lớn, tiến thẳng vào hồng tâm điểm của tự do, công lý, sự thật, và lòng tự trọng. Cha tôi không còn nữa nhưng nhân cách tuyệt vời của ông là lá chắn hoàn hảo, để tôi mạnh mẽ lớn khôn trong niềm tin Chân-Thiện-Mỹ vẫn trường tồn vĩnh cửu, giữa cõi đời đầy bất ngờ nhiều biến động này.

Mỗi năm cuộc đời dành riêng một ngày nhớ công sinh thành của mẹ, một ngày nhớ công dưỡng dục của cha, để người con chí hiếu nói lên tình yêu của mình đối với song thân. Đứng trước cảnh nhà sum họp của những ai hạnh phúc có cha có mẹ, tôi lặng nghe nước mắt chảy ngược vào lòng.

Cha tôi, như mũi tên tang bồng hồ thỉ, đã đi đến cùng đích của mộng đời bất tận. Tôi, đứa bé sớm mồ côi cha, giờ lớn khôn phiêu bồng đất khách. Xin thắp nén hương lòng gởi vào ngàn thu trong giòng lệ. Nguyện suốt đời làm người công chính, để đền ơn dưỡng dục của cha hiền.

***
Hoàng Nhất Phương
2am Thứ Hai ngày 14 tháng 06 năm 2004Từ Hoàng Đình Thi Chương Phổ.

 

 


 • Lê Trung Tĩnh, Trien Le Vinh  and  3 others  like this.
  • FBfriend  "Cho dẫu kết thúc cuộc đời dưới bất cứ hình thức đau đớn thống khổ như thế nào đi nữa, thì cha tôi - người đàn ông sinh trưởng ở Đại La Thành, miền đất thuở xưa lừng danh văn học, lừng danh hào khí sĩ phu Bắc Hà - mãi mãi được binh sĩ và thuộc cấp kính nể, vì ông đã sống đúng với châm ngôn của trường mẹ “TỰ THẮNG ĐỂ CHỈ HUY,” vì ông đã sống đúng tư cách của một...See more 22:47 24/09/2019
  • Lê Trung Tĩnh  Cảm ơn chị Hoàng Nhất Phương vì bài viết hay và cảm động. Chị thật hạnh phúc có một người Cha tuyệt vời. Tôi xin phép được đọc bài chị cho các cháu ở nhà tối nay. 00:35 25/09/2019
  • FBfriend  Mới đây ông Phúc thủ tướng gọi người Việt ở nước ngoài đóng góp cho Việt Nam chống dịch RFA đưa tin, ông Hải Điếu Cày- cựu tù nhân lương tâm (người bị "trục xuất" sang Mỹ) chỉ trích, ông Nguyễn Quang A lên tiếng và ông Mạc Văn Trang phê bình..."chống dịch như chống giặc" chống dịch như giải phóng miền Nam... đạo đức giả có trời biết đất biết ! 12:54 23/04/2020
  • Phan Anh Dũng  Những người lính ấy không bao giờ chết! 21:55 23/04/2020
Please to comment

Hoàng Nhất Phương

279 Credits Price: USD/hr
 • Location:
 • United States - Santa Ana
 • Gender:
 • Female
 • Languages:
 • Vietnamese
  English
 • Transports:
 • Availability:
 • Interest:
About me:

Trùng lai kỳ ngộ luân hồi là em

Contact list (11)