Status of Bầu cử Việt Nam

Bầu cử Việt Nam

439 Credits Price: 100 USD/hr
 • Location:
 • Vietnam - Sài Gòn
 • Gender:
 • Languages:
 • Vietnamese
  English
  French
  Chinese
 • Transports:
 • Bus
  Boat
  Bicycle
 • Availability:
 • Day
  Night
  Weekday
  Weekend
 • Interest:
 • Lifestyle
  Sports
  Religion
About me:

Tuyệt đối công bằng, trung thực, và tôn trọng tất cả các ƯCV và đảng phái. Mời các bạn tham gia và chia sẻ.

Friend list (59)

Cuộc bầu chọn các lựa chọn chính trị khác cho Việt Nam
October 13, 2016

Cuộc bầu chọn lãnh đạo nước Việt Nam dân chủ diễn ra trên mạng từ những ngày đại hội 12 của đảng Cộng sản Việt Nam đến hiện giờ đã được 1234 phiếu. Đây là cuộc bầu chọn mở, ngoài một số ứng cử viên được ghi tên từ đầu, mọi người có thể đề cử ứng cử viên khác. Ứng cử viên được đề cử có số phiếu cao nhất sẽ dần thay thế ứng cử viên trong danh sách có số phiếu thấp nhất.

Cuộc bầu chọn được phổ biến, kết quả được cập nhật chủ yếu trên trang Facebook của Lê Trung Tĩnh, trang web https://baucudanchu.wordpress.com/, https://www.livenguide.com/user/2925-bau-cu-lanh-dao-viet-nam-dan-chu.html và một vài trang báo mạng khác, mà chúng tôi trân trọng cảm ơn.

Kết quả của các ứng cử viên tiêu biểu được trình bày trên hình. 6% các ứng cử viên khác có số phiếu thấp hơn 1% bao gồm từ những nhà hoạt động dân chủ, chính trị, nhà báo như Nguyễn Đan Quế, Nguyễn Hữu Vinh, Lê Quốc Quân; các lãnh đạo Cộng sản khác như Nguyễn Thiện Nhân, Phạm Bình Minh, Võ Văn Thưởng, hay những nghệ sĩ, nhà khoa học như Nguyễn Tuấn Khanh, Ngô Bảo Châu.

Tổng số phiếu đạt được của các ứng cử viên bên ngoài đảng Cộng sản (86.3%) vượt hơn hẳn số phiếu của các ứng cử viên Cộng sản (13.2%). Nếu đây là cuộc bầu chọn tín nhiệm thì rõ ràng kết quả cho thấy đảng Cộng sản không được người dân lựa chọn. Cũng phải ghi nhận rằng việc cuộc bầu chọn chỉ được phổ biến trong phạm vi kết nối của 1 trang FB và một vài trang mạng thân hữu có thể ảnh hưởng đến tính đại diện của kết quả.

Tuy nhiên theo dõi sự tăng phiếu của các ứng cử viên cho chúng ta nhiều nhận xét thú vị. Trong khi phiếu các ứng cử viên ngoài Cộng sản tiếp tục tăng sau đại hội 12 thì các lãnh đạo Cộng sản không được thêm phiếu nào. Các phiếu ông Nguyễn Tấn Dũng (9.6%) và ông Nguyễn Phú Trọng (0.6%) đều có được trong thời gian đại hội 12. Các ông Nguyễn Xuân Phúc, ông Trần Đại Quang, bà Nguyễn Thị Kim Ngân không nhận được dầu chỉ một phiếu.

Nhận xét này cho thấy ít nhất các điều sau:

1/ Sự tập trung dư luận và thông tin vào đại hội 12, hay mất cân xứng về thông tin, đã tạo ưu thế tức thời cho các ứng cử viên đảng Cộng sản, dẫn đến sự tăng phiếu cho các ứng cử viên này;

2/ Các phiếu của các lãnh đạo Cộng sản có được cũng phần nào cho thấy thông tin về cuộc bầu chọn đã đến được với một tập thể tương đối đại diện người Việt và không lệch về một thành phần chính trị đặc biệt nào. Rất nhiều người bỏ phiếu (47%) để lại các bình luận nghiêm túc, thận trọng và từ nhiều chính kiến khác nhau càng khẳng định điều này;

3/ Các hành xử và chính sách của các lãnh đạo Cộng sản, vốn hiện đang lãnh đạo Việt Nam và được hưởng ưu thế về truyền thông, từ đại hội 12 đến nay rõ ràng không được sự ủng hộ của người dân Việt Nam. Cử tri đã và đang chuyển sang ủng hộ các ứng cử viên ngoài Cộng sản.

Phân tích quan điểm của các ứng cử viên ngoài Cộng sản đối với các vấn đề hệ trọng hiện nay cho thấy sự khác biệt rõ ràng về đường lối chính trị của họ đối với các lãnh đạo Cộng sản.

Điều thú vị là cả ba ứng cử viên, ông Nguyễn Quang A, Lê Công Định, bà Phạm Đoan Trang (ông Trần Huỳnh Duy Thức đang bị giam giữ) đều dùng từ “cút khỏi Việt Nam” khi nói về Formosa từ rất sớm trên các trang Facebook của mình. Cách dùng từ mạnh này cho thấy sự phản đối không khoan nhượng đối với Formosa, nguyên nhân của thảm họa môi trường hiện nay. Rõ ràng khác biệt với cách mà ông Nguyễn Phú Trọng ca ngợi Formosa trong khi thông tin về cá chết đã rộ đầy trên mạng và ông Nguyễn Xuân Phúc nhận từ Formosa cái gọi là tiền bồi thường và kêu gọi người dân tha thứ.

Không ngừng lại việc kêu gọi, ông Lê Công Định như một luật sư đã tham gia, tổ chức, tập hợp các hồ sơ để người dân bị hại có thể khiếu kiện Formosa. Bà Phạm Đoan Trang, dầu còn mang nạng do chấn thương an ninh gây ra khi bà biểu tình phản đối chặt cây ở Hà Nội, đã đến Hà Tĩnh để viết bài, phóng sự, sống cùng người dân trong gian khổ và nguy hiểm. Trong khi đó chính quyền Việt Nam hiện tại vẫn bảo vệ Formosa bằng mọi giá và tập trung sức lực chống Việt Tân, một tổ chức chính trị tại Mỹ (đáng tiếc chưa thấy xuất hiện trong cuộc bẩu chọn mở này).

Đối với quan hệ với Trung Quốc, cả ba ông Lê Công Định, bà Phạm Đoan Trang, ông Nguyễn Quang A đều đã nhiều lần kêu gọi sự độc lập hơn của Việt Nam trong mối quan hệ Việt Trung. Ống Nguyễn Quang A, người kiên trì đề cao dân quyền, đã tố chức vận động và thu thập chữ ký cho thư gửi đến lãnh đạo Việt Nam yêu cầu đưa Trung Quốc ra tòa. Chính sách về Trung Quốc các ứng cử viên này theo đuổi rõ ràng khác với cách hành xử mập mờ của các lãnh đạo Cộng sản: vừa ôm hôn khi gặp nhau vừa ký các văn kiện hợp tác từ quốc phòng đến an ninh nội chính với Trung Quốc.

Đối với các quyền tự do dân chủ cơ bản của người dân, cũng dễ nhận thấy sự khác nhau giữa các lãnh đạo Cộng sản và các ứng cử viên ngoài Cộng sản. Trong tháng 5 vừa rồi, ông Trần Huỳnh Duy Thức đã bác bỏ việc bị đưa đi Mỹ để được tự do đồng thời tuyệt thực một cách bất khuất trong tù kêu đòi sự thượng tôn pháp luật và yêu cầu trao cho dân quyền quyết định thể chế của đất nước. Dường như để khẳng định sự khác biệt, chính quyền Cộng sản đã tiếp tục xử y án ông Nguyễn Hữu Vinh và gần đây nhất bắt giam bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (Mẹ Nấm) vì bà này sở hữu các biểu ngữ kêu gọi đưa Formosa ra tòa. Trong khi đó thì ông Trịnh Xuân Thanh, một lãnh đạo Cộng sản cấp trung, bí mật xuất ngoại sau khi tham nhũng nhiều nghìn tỷ đồng.

Ông Nguyễn Gia Kiểng là một trường hợp đặc biệt: có số phiếu tăng đều đặn mặc dầu ông không được lợi thế có tên trong danh sách từ đầu. Khác với các ứng cử viên khác đáng tiếc không/chưa thuộc một tổ chức chính trị, ông Nguyễn Gia Kiểng lãnh đạo Tập hợp Dân chủ Đa nguyên, một tố chức chính trị đấu tranh cho dân chủ Việt Nam một cách ôn hòa. Các tác phẩm Tổ Quốc Ăn Năn và Khai sáng Kỷ nguyên thứ hai của ông vừa đặt ra những vấn đề, tự vấn về bản ngã của nước Việt và trí thức Việt, vừa nêu lên thực trạng và hoạch định những giải pháp kinh tế, chính trị, xã hội để tiến đến và phát triển một nước Việt Nam dân chủ.

Tóm lại, cuộc bầu chọn cho thấy sự hiện diện của những ứng cử viên, những nhân vật chính trị với các quan điểm, hành xử và cách giải quyết vấn đề Việt Nam độc lập và rõ ràng.

Câu hỏi còn lại là bao giờ đảng Cộng sản Việt Nam không còn là đảng lãnh đạo duy nhất để giải quyết các vấn đề của Việt Nam, điều mà họ đã không thành công sau hơn 40 năm độc quyền trên toàn đất nước?

Khi biết sự hiện diện của các lựa chọn chính trị khác và ý thức rõ ràng rằng đã đến lúc phải chọn trước khi quá trễ, người dân Việt Nam sẽ biết cách trả lời câu hỏi này.

Tuyệt đối công bằng, trung thực, tôn trọng các ứng cử viên và tất cả các đảng phái. Cuộc bầu chọn đang diễn ra tại https://goo.gl/WF8Nz2

(Lê Trung Tĩnh và các bạn)

Please to comment

Bầu cử Việt Nam

439 Credits Price: 100 USD/hr
 • Location:
 • Vietnam - Sài Gòn
 • Gender:
 • Languages:
 • Vietnamese
  English
  French
  Chinese
 • Transports:
 • Bus
  Boat
  Bicycle
 • Availability:
 • Day
  Night
  Weekday
  Weekend
 • Interest:
 • Lifestyle
  Sports
  Religion
About me:

Tuyệt đối công bằng, trung thực, và tôn trọng tất cả các ƯCV và đảng phái. Mời các bạn tham gia và chia sẻ.

Friend list (59)