Status of Đoàn Nghiêm

Đoàn Nghiêm

8036 Credits Price: USD/hr
 • Location:
 • Gender:
 • Languages:
 • Transports:
 • Availability:
 • Interest:
About me:

Đừng nghe những gì cộng sản nói ! Nhưng nên tin những gì cộng sản có thể làm, những thủ đoạn gian ác, kinh tởm, nhẫn tâm của băng đảng tiểu nhân độc... See more

Contact list (46)

Phút cuối của anh em ông Diệm hay là kinh nghiệm khi tra Wiki
Dương Quốc Chính
2-11-2019

Trong ảnh là một stt đã được xóa của anh Trần Quốc Quân, một trí thức (mình cho là) có tư tưởng cấp tiến, đang sống ở Ba Lan. Tuy anh đã xóa stt nhưng xin phép vẫn được đăng ảnh nó ở đây vì mục đích giáo dục!

Sáng nay mình đọc stt này của anh Quân, tất nhiên là không tin, vì mình nghiên cứu khá sâu về chế độ VNCH cũng như gia đình Tổng thống Diệm. Với con người ông Diệm, không bao giờ ông ta lại có thể nói câu hèn hạ đó với đại sứ Mỹ. Hơn nữa, mình đã đọc rất nhiều tài liệu, với nhiều nguồn khác nhau về chuyện này. Lúc đó mình bận một số việc nên không vào phản biện anh Quân được.

Tất nhiên stt trên khiến nhiều anh em dân chủ bức xúc vào chửi anh Quân, ít người trong số đó có bằng chứng để phản biện, chủ yếu cãi bằng niềm tin thôi! Vì thế nên anh Quân ra tiếp một stt khác để phản ứng điều đó. Mình cho là không cần thiết, vì theo mình, anh Quân đã sai trước, nên họ phản ứng thế cũng không lạ.

Nhiều người máy móc khi cứ thấy ai dẫn nguồn Wiki là phủ nhận sạch trơn. Như thế là cực đoan. Nhưng một số khác lại ngược lại, hồn nhiên tin sái cổ vào nguồn Wiki. Cần hiểu, Wiki là một từ điển bách khoa mã nguồn mở, ai cũng thể thêm thắt nội dung. Chính vì thế, Wiki cũng bị lợi dụng để DLV vào định hướng nội dung, bằng cách sửa bậy bạ, chẳng hạn như ở link mà anh Quân trích dẫn. Mình khẳng định thông tin ở đó là sai, do DLV hoặc ai đó tương tự cố tình bịa ra nhằm hạ nhục ông Diệm.

Wiki là một từ điển mở, nên việc tham khảo nó phải hết sức thận trọng, cần xem bài viết được trích từ nguồn nào, nguồn đó có đáng tin cậy hay không? Tất nhiên để đánh giá được nguồn có đáng tin hay không thì cần có kiến thức nền tốt thì mới phản biện được. Nếu Wiki trích dẫn từ nguồn khả tín thì trích nguồn từ wiki cũng OK.

Mình đính kèm đây tư liệu từ 2 cuốn sách mà mình cho là đáng tin cậy về chế độ đệ nhất Cộng hòa. Một cuốn của Nguyễn Tiến Hưng, là quan chức đệ nhị Cộng hòa, sách in bên Mỹ. Cuốn thứ 2 cũng của tác giả Mỹ, được dịch và in bởi NXB Chính trị QG Sự Thật. Hai nguồn này có thể bịt mồm cả bò vàng lẫn bò đỏ! Sở dĩ có bò vàng ở đây là vì ông Diệm bị chửi bởi cả CS và cộng hòa (phe chống ông Diệm rất đông).

Hai cuốn sách đều nói đến cú điện thoại của ông Diệm gọi cho đại sứ Mỹ Cabot Logde. Không có câu nào như anh Quân đã dẫn ở stt cả, nội dung thậm chí ngược lại.

Theo mình, ông Diệm là người cương cường, sĩ diện cao kiểu sĩ phu, anh em ông ấy không chịu nhục để nói ra những câu hèn hạ với bất kỳ ai, kể cả những kẻ có thể giết mình. Trong cuốn Liên minh sai lầm (ảnh đính kèm) có viết là ông Nhu còn mắng người đến đón mình khi đem xe thiết giáp đến đón Tổng thống, tức là thiếu sự kính trọng. Tức là 2 ông vẫn giữ vững khí phách của những người đứng đầu quốc gia ngay cả sau khi chấp nhận đầu hàng quân đảo chính.

Theo cuốn “Làm thế nào để giết một tổng thống?” được cho là của ông Trần Kim Tuyến (nguyên là cánh tay phải của ông Nhu, phụ trách Sở Nghiên cứu chính trị), thì một phần vì ông Nhu quát mắng đại úy Nhung khiến cho tên này căm tức, nên đã manh động đâm chết anh em ông Diệm một cách đầy thú tính. Tất nhiên việc này có thể do đã được thượng cấp bật đèn xanh, nhưng việc hạ thủ kiểu băm vằm đó phải do bị kích động.

Tóm lại, anh em ông Diệm vẫn giữ thái độ cương cường cho đến phút cuối, không chịu nhục trước người Mỹ hay quân đảo chính. Một phần vì điều đó mà khiến 2 ông chết thảm. Nếu 2 ông chịu nhún, mềm mỏng hơn, thì có thể sẽ chỉ phải lưu vong.

Còn việc tranh luận trên FB, mình thấy đa số mọi người thường thiếu tính khoa học, kể cả những trí thức cấp tiến hoặc anh em dân chủ. Hôm qua mình có bình luận qua lại với một bạn về việc nên học cách dẫn nguồn khi tranh luận, khi bạn ấy cứ cãi mình khơi khơi theo cảm tính. Bạn ấy bảo chỉ đọc chơi, không chuyên, nên không cần làm thế.

Mình cũng là dân không chuyên với 100% những thứ mình đang tìm hiểu và viết FB. Nhưng thái độ khoa học trong mọi vấn đề là cần thiết với con người mới TBCN. Từ những việc nhỏ nhất như tranh luận trên FB cũng cần có cách hành xử văn minh và khoa học, thì những việc to tát hơn mới có thể làm được một cách khoa học. Tiếc là người Việt ít được giáo dục để có thể tranh luận 1 cách văn minh. Việc trích nguồn và phản biện nguồn là một nội dung cơ bản trong đó.

Bài đăng trên: https://baotiengdan.com/2019/11/02/phut-cuoi-cua-anh-em-ong-diem-hay-la-kinh-nghiem-khi-tra-wiki/

Please to comment

Đoàn Nghiêm

8036 Credits Price: USD/hr
 • Location:
 • Gender:
 • Languages:
 • Transports:
 • Availability:
 • Interest:
About me:

Đừng nghe những gì cộng sản nói ! Nhưng nên tin những gì cộng sản có thể làm, những thủ đoạn gian ác, kinh tởm, nhẫn tâm của băng đảng tiểu nhân độc... See more

Contact list (46)