Status of vo

vo

355 Credits Price: USD/hr
 • Location:
 • Norway - Drammen
 • Gender:
 • Male
 • Languages:
 • Transports:
 • Bus
  Car
  Train
 • Availability:
 • Interest:
 • Travel
  In English
  Sports
  Religion
About me:

Friend list (8)

Vì sao Bộ Công thương ép các tỉnh làm nhiệt điện than của nhà thầu Trung Quốc bằng mọi giá?

Kênh Thể Thao Thời Sự 5:50 am

Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã đóng cửa và giải ta’n khá nhiều nhà máy nhiệt điện vì tình tr.ạ.ng ô nh.i.ễm. môi trường rất ngh.i.ê.m tr.ọ.ng, sức khỏe người dân ở mức cực kỳ báo động và tiến tới điện h.ạ.t nh.â.n thay thế. Để gỡ gạc được tiền từ những đống sắt vụn khổng lồ này, đi kèm â.m m.ư.u b.ẫ.y n.ợ kinh tế, ti.ê.u d.i.ệ.t nòi giống Việt Nam thì bài toán thanh lý đầy nham h.i.ể.m đã được đưa ra.

 

 

 

Việc T.à.u C.ộ.ng đ.ẩ.y mạnh chuyển giao c.ô.ng nghệ nhiệt điện than lạc hậu ra thế giới bằng hình thức cho vay vốn đã không còn lạ gì. Và dĩ nhiên Việt Nam là nước được ưu tiên nhất. Bởi vì Trung Quốc luôn muốn chieếm đất nước ta, biến dân Việt Nam thành dân tộc y.ế.u h.è.n, b.ệnh t.ậ.t triền miên, tinh th.ầ.n ch.ố.ng T.àu, bảo vệ Biển Đông cũng vì thế mà m ấ.t đi.

 

Làm nhiệt điện với Trung Quốc thì thế nào, không nói thì nhiều người cũng đã quá hiểu. Các y.ế.u t.ố như đội vốn, chậm tiến độ, th.a.m nh.ũ.ng trong quá trình vận hành khai thác, giá nhiên liệu cao, hiệu suất thấp dẫn đến giá thành cao thì sức cạnh tr.a.nh thị trường kém. Và ng.u.y ba’o l.ỗ có thể c.ầ.m chắc trong tay là hơn 90%. Rồi lại đắp chiếu, lại giải c.ứ.u. Và dĩ nhiên vẫn phải trả n.ợ, lãi cho Tàu. Tiền đâu ra mà trả chứ? Đi vay chỗ khác đ.ậ.p vào thì giờ ai cho vay nữa, hết thời hạn các nước cho Việt Nam vay ưu đãi rồi. Vậy không có tiền trả nợ cho Tàu thì thế nào nhỉ? Thôi rồi, Tàu nó không phải là cần tiền mà là lãnh thổ kia kìa, cứ nhìn Sri Lanka rồi sẽ rõ. Thế là “biên kia bên giới là nhà, bên này biên giới cùng là bên kia”. Đất nước dần rơi vào tầm kiểm soa’t của Trung Cộng. Đây mới chính là mục đích lớn nhất của Trung Quốc.

 

Nói vậy để biết Trung Quốc nó th.â.m đ.ộ.c cỡ nào, không đ.á.nh mà chieếm dần đất nước ta. Ấy mà lạ là vừa qua có th.ô.ng tin: Trong khi Long An muốn xây dựng nhà máy nhiệt điện sử dụng c.ô.ng nghệ chạy dầu hoặc khí ho’a l.ỏ.ng để phát điện, thì bên phía tư vấn là Công ty cổ phần tư vấn xây dựng điện 2 (PECC2 thuộc Bộ Công th.ư.ơng) lại muốn địa phương này sử dụng nhiên liệu th.an vì cho rằng có giá thành rẻ.

 

Vào tháng 08/2018 UBND tỉnh Long An có văn bản gửi Bộ Công Thương khẩn nài được làm dự á.n nhà máy điện đã qui hoạch trên địa bàn tỉnh sử dụng nhiên liệu khí hóa l.ỏ.ng thay cho nguyên liệu th.an. Nguyên nhân do lo ng.ạ.i ô nh.i.ễ.m môi trường trong tỉnh và TP.HCM, lãnh đạo tỉnh đã nhất quán quan điểm “không đánh đổi môi trường để phát triển kinh tế”. Đáp lại, Bộ Công th.ư.ơng lạnh lùng ra tố.i h.ậ.u thư: “Nếu sử dụng than thì quy hoạch vẫn được tiếp tục theo sơ đồ điện VII, còn nếu không thực hiện điện than thì (Bộ Công Thương) sẽ ch.ấ.m d.ứ.t quy hoạch vì thời gian đã quá lâu.”

 

Mấy hôm trước tại Hội nghị năng lượng với Liên Minh Châu Âu, đại diện Bộ Công th.ư.ơ.ng khẳng định chắc n.ị.ch: “Nhiệt điện than nếu được đầu tư hợp lý, c.ô.ng nghệ tốt có thể ít ảnh hưởng môi trường.”

 

Vâng, mời ngài ra nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân mà tìm hiểu mức độ ô nh.i.ễ.m môi trường mà nó g.â.y ra.

 

Không hiểu sao mà quan chức Bộ Công th.ư.ơng luôn ủng hộ điện than? Trong khi E’VN đang lo thiếu nguồn than cung cấp trong nước và đã có c.ô.ng văn đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép E’VN tìm kieếm các nguồn than hợp pháp trong nước và chủ động nhập khẩu than.

 

Còn ông Lê Anh Tuấn, Phó viện trưởng Viện nghiên c.ứ.u biến đổi kh.í h.ậu thuộc Đại học Cần Thơ cho biết, ở Long An được quy hoạch xây dựng 2 nhà máy nhiệt đ.i.ện th.an, đó là Long An I và Long An II. “Vừa rồi, dự á.n bị người dân ph.ả.n ứng nên Long An muốn đưa nhà máy nhiệt điện ra xa, đến gần TPHCM, nhưng khi muốn vị trí đặt nhà máy gần TPHCM, thì b ắ.t đầu TPHCM la”, ông Tuấn cho biết và thông tin thêm rằng “Điều này có nghĩa là ai cũng nhìn nhà máy nhiệt điện than như “cái bãi ra’c”, không muốn ở gần nhà mình, đưa càng xa càng tốt”.

 

Theo ông Tuấn, khi nói điện than rẻ nó chỉ đúng trong thời gian đầu, nhưng sau đó nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến môi trường, sức khỏe của người dân, nhiều ng.à.nh kinh tế khác và nếu được tính toán đầy đủ sẽ không còn rẻ.

 

 

 

Quy hoạch nhiệt điện than: đúng quy trình!

 

Vậy thì tại sao Bộ Công th.ư.ơng lại nhất quyết chỉ cấp dự án làm nhiệt điện than của nhà thầu TQ như thế? Theo chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, có tình trạng các dự á.n lớn như nhiệt điện của tỉnh họ đã không muốn sử dụng nhà đầu tư Tr.u.ng C.ộ.ng, nhưng lãnh đạo phía trên é.p phải nhận thầu.

 

Ngày 26/11/2018 báo Dân trí loan tin, bà Phạm Chi Lan nói rằng, th.a.m nh.ũ.ng là nguyên nhân khiến cho nhà thầu Tr.u.ng C.ộ.ng thắng thầu, trước đây doanh nghiệp họ phải lo’t tay 30% số vốn đầu tư cho dự á.n để h.ố.i l.ộ, nhưng số tiền h.ố.i l.ộ hiện nay đã lên đến 50% tổng số tiền của dự á.n. Và mỗi lần tăng vốn đầu tư cho dự á.n là đều phải trích lại phần trăm tiền h.ố.i l.ộ.

 

Bà Lan còn chỉ rõ, Việt Nam hiện đang phụ thuộc Trung C.ộ.ng về th.ư.ơng m.ại, hàng hoá, những cái này còn thay đổi được, nhưng nếu phụ thuộc về vốn, bị th.â.u to’m công ty, dự á.n chắc ch.ắ.n Việt Nam khó đ.ộ.c lập được với Trung C.ộ.ng. Và bà cảnh ba’o, nếu không trả được n.ợ thì Việt Nam sẽ m ấ.t luôn chủ quyền các nhà máy, thậm chí đó là các dự á.n q.u.an tr.ọ.ng, ở vị trí q.u.an tr.ọ.ng và kèm luôn sở hữu đất đai.

 

Mặt khác, nhiều chủ đầu tư, nhà thầu của Trung c.ộ.ng tại Việt Nam đều nhỏ, chưa có kinh nghiệm, họ sang Việt Nam để làm nơi thử nghiệm, học hỏi vì vậy c.ô.ng trình làm xong cũng là lúc bị h.ư h.ại, người dân không dám đi. Còn tiến độ công trình luôn bị kéo dài, vốn đội lên gấp nhiều lần so với trước. Thế nhưng, lãnh đạo cấp cao luôn ép lãnh đạo cấp tỉnh phải nhận thầu của Tr.u.ng c.ộ.ng.

 

Vậy mới biết rằng người ta mang tiền đến đầu đ.ộ.c dân và mua đất nước ra sao?

 

(Nam Hải)


Please to comment

vo

355 Credits Price: USD/hr
 • Location:
 • Norway - Drammen
 • Gender:
 • Male
 • Languages:
 • Transports:
 • Bus
  Car
  Train
 • Availability:
 • Interest:
 • Travel
  In English
  Sports
  Religion
About me:

Friend list (8)