Status of Lê Thanh Trưởng (Linh mục)

Lê Thanh Trưởng (Linh mục)

267 Credits Price: USD/hr
 • Location:
 • Vietnam - Đồng Nai
 • Gender:
 • Male
 • Languages:
 • Vietnamese
  English
 • Transports:
 • Availability:
 • Interest:
 • Art & Culture
About me:

'Người phải lơn lên còn tôi phải nhỏ đi' (Ga 3,33)

Contact list (10)

Vụn Vặt Suy Tư:

có bổ sung

XĂNG VÀ BÁC

 

1. Hết giãn cách Corona- China, có việc về quê…

Kiểm tra bình xăng, kim đã chạm tới vạch đỏ.

Tớ dẫn nàng giấc mơ Thái (Dream II) vào cây xăng, kêu đổ đầy bình.

Đổ bình đầy tràn mà giá hết hai vạn rưỡi Hồ bạc, so với trước, cũng trình đổ tương đương hết hơn 5 vạn Hồ bạc.

Tự dưng thấy bác có trị, trân quý bác thêm tý. Tính ra, giá trị bác tăng trên dưới 100%, đâu ít.

Tớ nhớ đến bọn quan tham, con cháu nhà ‘đồng chí’ của bác. Chính họ làm bác mất giá, đã làm Hồ tệ phải ‘chui’ xuống đội đầu thế giới. Tỷ giá Hồ tệ thấp đứng thứ hai quốc tế, chỉ trên Iran[1]. Hiện tỷ giá trên 23.000 Hồ tệ mới ngang bằng một ông Tổng thống Mỹ.

(Bác được tôn vinh muôn năm, ngồi bệ cao ngang hàng với Đức Phật, cả nước bao năm nay tốn bao nhiều tiền bạc để khuếch trương học tập noi gương bác… Thế mà, giá trị bác lại thuộc hàng đội sổ thế giới. Đau ở chỗ, kẻ ‘phá’ giá bác, làm bác mất giá trị lại chính là dòng tộc ‘đồng chí’ nhà bác).

Trở về giá xăng…. Nhẽ ra bác có thêm giá trị, nếu… lại do nhà ‘đồng chí’.

Giá xăng dầu thế giới đang giảm sâu, thậm chí ở Mỹ- tụi giẫy chết còn làm điều chưa từng xảy ra: khách đến mua không những không mất đồng nào, nhà sản xuất còn cảm ơn, cho thêm tiền- người bán trả tiền cho người mua…

Nếu nhìn vào lịch sử giá xăng dầu, với giá trên dưới 30 Usd/thùng dầu, giá xăng bán trong nước chỉ mức thiên Hồ tệ (ngàn) chứ không có mức qúa vạn (mười ngàn)…

Hiện cơ cấu giá xăng cõng 8 lạo phí thuế: Thuế nhập khẩu (10%), thuế giá trị gia tăng (10%), thuế tiêu thụ đặc biệt (10%, 8% cho E5), thuế bảo vệ môi trường (4000đ); phí định mức kinh doanh 1.050đ/lít; xăng E5: 1.250đ/lít), lợi nhuận định mức (300đ), quỹ bình ổn (300đ).

Nếu tính tỷ lệ phần trăm, thuế phí một lít xăng chiếm ít nhất 64%...

Ôi trời ơi !… Giả thử một lít xăng dầu, giá 10.000đ thì phí thuế ít nhất đã chiếm 6.400đ,  ‘goặm’ gần 2/3 mất miếng bánh. (Tham khủng khiếp ! ‘Vặt lông’ chủ dân khiếp đảm!)[2]

Phi lý nhất thuế bảo vệ môi trường, không chỉ mức thuế ‘vặt lông… tận thu’ quá đau, mà thực tế môi trường không tốt hơn, nếu nói cho trúng cho đúng còn tệ hơn, ngày càng tệ hơn… Ô nhiễm ở Hà Nội- thành Hồ thường lọt vào hàng top ten thế giới)

2, Trước bày sâu ‘đồng chí’ mà Lò đốt không xuể, tớ thấy thương bác, thương bác quá!

Bác đã yên nghỉ mà con cháu ‘đồng chí’ của chính bác không cho nghỉ yên, nhất là gắn tiền bạc- tiền tệ với bác, đến độ giờ nói tiền liền với bác. Bác là tiền !

Nhiều người nghèo khổ đau vì thiếu bác… Nhưng khối người có bác lại gặp khốn nạn hơn.

Bác đã khơi dậy lòng tham, chà đạp lương tâm ‘gắng làm người tử tế’ của bao người, nhất là trong dòng tộc tinh hoa ‘đồng chí’.

Người ta nói: bác làm đầy tớ thì rất tốt, nhưng là ông chủ thì rất tệ, rất ác.

Xã hội ngày nay không chỉ tôn bác làm chủ, mà còn tôn bậc lên hàng thần thánh, đến mức duy vật.

Khi bác làm thần thánh, thì hết sức nguy hiểm cho con người.

Bởi bác có thể giết người, băng hoại nền đạo đức… mà vẫn cứ cười hớn hở, vẫn cao mặt dạy dỗ người khác, vẫn ‘soái ca’ dẫn dắt nền giáo dục nước nhà. (Chợt nhớ các thầy cô trong vụ gian lận nâng điểm vừa qua, ra tòa mà vẫn cứ vui cười, vẫy tay chào, lại có những phát biểu biện hộ- đẩy tội- vô trách nhiệm. Đại loại: Ai cũng gù mình thẳng lưng thành khuyết tật; nâng điểm không ảnh hưởng đến xã hội…) 

Bác có thể làm người ta đem giặc vào nhà, trở thành giặc nội xâm, phản quốc, bán nước… mà vẫn tót ngồi nghế quyền lực…

Bác đã yên nghỉ rất cần dược nghỉ yên, dẫu khi sống bác có thế nào đi nữa, cũng rất cần yên nghỉ, cho bác nghỉ yên. Nhưng con cháu ‘đồng chí’ không để bác yên, không muốn bác yên… Nhất là khi độc tôn gắn bác với những thứ tệ, bạc.

Có lần, trong một vụn vặt tớ có để cập về vấn đề nguy hiểm khi tiền ‘độc quyền toàn trị’ với bác:

Thật oan nếu ta cứ ‘độc quyền chuyên chế’ theo kiểu khi gắn ‘tệ- bạc’ với bác, dẫu thế nào đi nữa vẫn là một con người, cũng được trân trọng.

(Có lẽ và nếu thật yêu quý Hồ chủ tịch thực tâm, coi như tấm gương vĩ đại bắt cả nước phải noi theo học tập như tuyên truyền, tớ nghĩ thôi đi cái việc ‘độc quyền’ gắn bác với ‘tệ, bạc’ (sỉ nhục thêm khi so với ông tóc quăn-usd. Hai mấy ngàn ông Hồ tệ mới bằng 1 ông tóc quăn), bỏ luôn đi cái tên Thành phố mang tên Hồ Chí Minh (cứ để Thành phố mang tên bác, rất khổ cho cánh báo chí, cứ phải uốn ngòi bút- bẻ lương tâm, bởi mỗi khí phản ánh mặt xấu lại phải cho ‘sống lại’ tên ‘Sài Gòn’ – Hòn ngọc viễn đông… ngụy quyền. Chẳng lẽ lại đăng: HCM bẩn lắm- đầy rác- đĩ nhiều- cướp giật gia tăng !…)[3].

Dù sao cũng phải khen bác có viễn kiến rất tốt, rất chuẩn về dòng tộc đồng chí. Sinh thời khi về già, bác đã từng nói: ‘Không sợ Mỹ, không sợ Tàu mà là sợ các chú’.

‘Các chú’ ở đây chính là các đồng chí…

Các ‘đồng chí’ độc tôn- lãnh đạo toàn diện, tuyệt đối mà còn sợ nhau, cảnh giác nhau… huống hồ thứ Dân không biết khổ nạn biết chừng nào.

 

[1]x.https://vietnamfinance.vn/ban-do-tien-te-gia-tri-tien-viet-thap-thu-2-the-gioi-20160428235738083.htm

[2]X.https://kinhtechungkhoan.vn/moi-lit-xang-dang-cong-8-loai-thue-phi-tang-4000-dong-tu-dau-nam-34493.html; https://tuoitre.vn/xang-dang-cong-64-thue-phi-20200429083452075.htm

[3] x. ‘Hiểm nguy sức mạnh tệ-bạc hóa’, http://conggiao.info/hiem-nguy-suc-manh-te-bac-hoa-d-47036 


Please to comment

Lê Thanh Trưởng (Linh mục)

267 Credits Price: USD/hr
 • Location:
 • Vietnam - Đồng Nai
 • Gender:
 • Male
 • Languages:
 • Vietnamese
  English
 • Transports:
 • Availability:
 • Interest:
 • Art & Culture
About me:

'Người phải lơn lên còn tôi phải nhỏ đi' (Ga 3,33)

Contact list (10)