Status of Lê Thanh Trưởng (Linh mục)

Lê Thanh Trưởng (Linh mục)

267 Credits Price: USD/hr
 • Location:
 • Vietnam - Đồng Nai
 • Gender:
 • Male
 • Languages:
 • Vietnamese
  English
 • Transports:
 • Availability:
 • Interest:
 • Art & Culture
About me:

'Người phải lơn lên còn tôi phải nhỏ đi' (Ga 3,33)

Contact list (10)

Vụn Vặt Suy Tư:

HÀNH KHẤT… CÓ GÌ ĐÓ KHÔNG ỔN ?!

 1. Tớ mới có việc ở ngoài về...

Dường như Chị đã trực sẵn, bế cậu nhóc, có vẻ năng động.

- Xin cha cứu con, sáng con vào cha mấy bận mà không dám bấm chuông.

(Có vẻ Chị phát ngôn vào ngày không may, tức điêu. Hôm nay là ngày làm thủ tục Hôn phối, cả buổi sáng nay tớ hầu như ngồi trực ở phòng khách, rảnh lấy sách ra đọc. Mà thôi…)

Chị định sụt sùi khóc.

- Có gì vậy Chị ? Chị đừng sụt sùi...

Tớ chặn ngay nguồn nước mắt.

- Xin cha cho con mượn tiền, đã hết hạn nợ nếu không trả tụi nó dọa đánh đập con... Con dấu chồng, nếu tụi nó vào chồng con biết.

- Chồng biết càng hay, có người bảo vệ... Và tôi nghĩ Chị về cho chồng biết trước đi. Chị vay tiền để làm gì ? Mà tại sao chị dấu chồng ?

- Nhà thiếu thốn, con mới đi vay ?

- Chị vay lo cho gia đình là điều chính đáng, có gì mà sợ, Trừ Chị đi vay ăn xài, cờ bạc mới sợ... Nếu thế càng cho chồng biết may Chị mới hy vọng chừa tật xấu.

Thực ra, số tiền Chị định mượn chỉ có 2 triệu Hồ Tệ...

- Số tiền không nhiều, nếu Chị thấy nguy cơ an ninh, Chị cứ đến công an báo nhé.

Tôi nói lại, Nhà xứ không phải nhà băng đến vay nợ. Nếu chị thực sự khốn khó, tôi sẽ giới thiệu Chị đến ông phụ trách Caritas (Bác ái giáo xứ), nhưng minh bạch rõ ràng, chồng vợ đều biết...

Chị cám ơn, chào về.

...

Nhớ lại...

Cũng số tiền tầm trung ấy, đôi lần tớ... Hỏi ra mới biết mình ...sập bẫy.

 

2. Sáng nay, có bà mẹ trẻ bế con thơ, cũng nước mắt ngắn dài, xin tiền cho con đi bệnh viện.

Tớ hỏi, chị cho biết, chị ở giáo xứ P.L...

- Sao chị không vào cha xứ xin giúp...

- Con không dám và con không quen ?

- Chị không dám và không quen, đến đây chị còn lạ hơn sao chị dám vào ?!

Chị ... đơ trước câu hỏi có vẻ bất ngờ, có âm điệu nghiêm giọng.

- Cha xứ Chị nổi tiếng thương người nghèo. Ban bác ái xứ Chị thuộc loại mạnh trong hạt này. Chị vào chắc chắn sẽ nhận được trợ giúp... Nếu còn thiếu, tôi sẽ giúp nhưng Chị phải xin giới thiệu của cha xứ.

Đấy là vấn đề thứ nhất, vấn đề thứ hai: Trẻ em đi bệnh viện, theo luật được miễn phí 100%...

Có vẻ thấy tớ không dễ 'mủi lòng', Chị bế Baby đi.

 

3. Khi Mẹ bế Baby đi, tự dưng tớ thấy thương thương, nhất là hình ảnh Baby và…đấm ngực mình.
Tớ nhớ đến Thánh Giáo hoàng Gioan XXIII, sinh thời Ngài từng ‘dễ dãi’ trong việc chia sẻ yêu thương đến độ làm nhiều người cằn nhằn, bảo cha dễ thế coi chừng bị mắc lừa.
Ngài trả lời: Thà mình lầm còn hơn mình không giúp nếu họ có thật hoàn cảnh khốn khó.
Đấy là cách sống của Môn đệ theo Chúa Giê-su, làm bác ái không hề tính toán, vô vi lợi. Mình cứ giúp, còn nếu họ lừa, họ trả lẽ trước mặt Chúa, lại lừa nhà tu càng nặng tội hơn.
Nhưng tớ chưa sống được như thế, xem ra còn xa lắm, nhất là trong xã hội gian dối lộng hành, quan tham- nịnh hót bất nhân vẫn bình yên, được thăng tiến… (Tớ muốn giúp tận tình, cứ không phải giúp đại khái cho xong, kiểu ‘đuổi tà’)
Sau nhiều lần giúp theo trực cảm- cảm tính, sau phát hiện bị lừa…
Bạn biết đấy, khi mình chân tình mà biết người ta lợi dụng lừa mình, sẽ làm Trái Tim mất dần sự nhạy cảm Tình người. Sẽ làm Trái Tim luôn trong tư thế cảnh giác, tìm lý lẽ để khước từ giúp đỡ.
Ở góc độ khác nguy hiểm hơn, khi người gian dối lợi dụng lòng tốt và biết mình bị lừa, đấy là cách làm Trái Tim con người thu hẹp, dễ vô cảm nhất.
Loại hành khất như thế chính là kẻ bất nhân !
Thế mà người ta tự hào, báo chí đăng báo xem ra rất tự hào về cả làng ăn xin nào đó ở miền Bắc, cuộc sống khấm khá !
(Người ta còn tự hào, suy tôn ‘loại hành khất bất hảo’ thì bảo sao xã hội không teo tóp Trái Tim, xu hướng vô cảm makeno- mặc kệ nó phát triển mạnh).
Nhưng hành khất bất lương trên chỉ là chuyện… gãi ghẻ!
Còn loại ‘hảnh khất …đểu’ trên, lại phát triển… trên bình diện quản lý xã hội chứng tỏ nhà cầm quyền có vấn đề- vấn đề trầm trọng, về an sinh, về bảo trợ xã hội… Nhất là thật không thể hiểu nổi trong thể chế quan chức vẫn tự hào ‘dân chủ gấp vạn lần’ so với Tư Bản văn minh, nếu cây cột điện biết đi thì cũng bỏ nước Mỹ để sang Việt Nam sống…
(Nhớ lần đi du lịch Thái Lan, đi nhiều nơi, gặp người hành khất rất hiếm, dường như không có; chuyện công an núp lùm rình bắn tốc độ, không thấy)

Trách hành khất bất lương một, trách nhà quản lý xã hội gấp trăm.

Xã hội hôm nay người ta đang giảm sút niềm tin, cái gốc không phải ‘hành khất đểu’ mà là nằm ở chỗ ‘lối hệ thống chính trị’- như quan chức vẫn nói. Nói một đàng làm một nẻo !
(Vụ thảm sát cụ Đồng Tâm- giết ‘đồng chí’ tuyệt đối tin tưởng đảng- cụ Kình giữa đêm, vào tận phòng ngủ mà vẫn… hợp pháp- vô tội, lại tâng công kẻ giết người; rồi vụ cướp đất trắng trợn Thủ Thiêm, Hưng Lộc vẫn dung dưỡng…; Vụ xét xử đầy bất trách Hồ Duy Hải, vụ nhảy lầu tự tử ở Bình Phước để ‘cảnh cáo’ tòa xử… làm Dân bất mãn ngất trời, vẫn ngang nhiên tiếp diễn… thì đừng nói chuyên lấy niềm tin, không chọn người ‘nịnh hót’ vào quốc hội, quan chức. Trong thế giới phẳng, càng nói kiểu ‘mị dân’ người Dân càng khinh, tế giới càng coi thường…)

Nói thẳng ra không phải ‘lỗi’ mà là sai lầm về đường lối chính trị mà chính quan chức rất bự thú nhận là lỗi thời, cả trăm năm nữa không biết có xây dựng được CNXH… Nhưng họ vẫn bám theo và họ nói thẳng để bảo vệ chế độ.
À thỉ ra thể chế Mác Lê hồ đồ luôn miệng tuyên truyền ‘do Dân, vì Dân…’ là thế.

Và như thế, không đơn giản ‘sai lầm’ (bởi chính họ- từ trực quan sinh động đến tư duy trưu tượng- họ đã nhận ra Chân lý ) mà là tội ác 
(Khi anh ‘giác ngộ’ biết rõ đúng- sai, tốt-xấu mà cứ bo bo giữa cái sai để bảo vệ mình, còn người khác khốn nạn, mạc kệ… Thì đúng là tội ác đúng nghĩa nhất).

Mà nạn nhân đầu tiên và bất hạnh nhất không phải người Dân hiền lành mà chính từ phía các đồng chí theo tà tâm, cứng đầu cứng cổ. Đơn giản, ông bà ta nói: ngậm máu phun người, nạn nhân đầu tiền là người ngâm máu.
Đấy là chưa nói đến quả báo nhãn tiền do nghiệp ác chất chồng ngây ra ! 

Lm. Đaminh Hương Quất

[1] Con đường nhận thức Chân lý theo Mác- Lê: ‘Từ trực quan sinh động…’. Thực ra quan niệm này chẳng mới lạ, đấy chính là kinh nghiệm từ ngàn xưa của tiền nhân khắp thế giới: Xem quả biết cây.


Please to comment

Lê Thanh Trưởng (Linh mục)

267 Credits Price: USD/hr
 • Location:
 • Vietnam - Đồng Nai
 • Gender:
 • Male
 • Languages:
 • Vietnamese
  English
 • Transports:
 • Availability:
 • Interest:
 • Art & Culture
About me:

'Người phải lơn lên còn tôi phải nhỏ đi' (Ga 3,33)

Contact list (10)