Status of Manh Hung Dao

Manh Hung Dao

8344 Credits Price: USD/hr
 • Location:
 • Vietnam - Sài Gòn
 • Gender:
 • Male
 • Languages:
 • Transports:
 • Availability:
 • Interest:
About me:

Friend list (19)

Một bài đăng trên báo Đại Đoàn Kết của tác giả Tú Anh, có tựa đề ‘Một người làm quan…’ đã bị gỡ bỏ
------------------------------------------------------------------------------------------------

‘Một người làm quan…’

Những trường hợp bổ nhiệm sai, “làm quan tắt” nhất là với người thân thích đang góp phần làm xói mòn niềm tin của người dân.

Hôm qua một báo giật tít: Cử nhân cờ vua Nguyễn Nhân Chinh được chỉ định làm Bí thư Thành uỷ Bắc Ninh. Cụ thể, ông Nguyễn Nhân Chinh, 36 tuổi, Bí thư Tỉnh đoàn tỉnh Bắc Ninh đã chính thức được Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Bắc Ninh điều động giữ chức Bí thư Thành uỷ Bắc Ninh. Cuối bản tin có thông tin, ông Nguyễn Nhân Chinh là con trai ruột của đương kim Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến.

Có lẽ nhiều độc giả sống xa “xứ quan họ” phải ồ lên khi đọc thông tin này. Thậm chí, trên mạng xã hội còn lưu hành một danh sách dài (phải cuộn mấy lần màn hình), về những vị quan chức Bắc Ninh được cho là có quan hệ với Bí thư Tỉnh ủy.

Thú thực, tôi vẫn còn nghi ngờ về tính xác thực của “bản danh sách" gồm đến trên 20 người. Nhưng nếu đó là sự thực thì cũng có thể họ là những nhân tài xứ Kinh Bắc? Có thể dư luận đang hiểu sai về công tác cán bộ ở đây?.

Ai cũng có quyền đặt câu hỏi. Nhất là khi công tác cán bộ luôn là lĩnh vực có nhiều “bất ngờ” đối với những người không hiểu nội tình.

Ví như trường hợp của ông Lê Phước Thanh.

Ngày 16/12/2017, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kết luận, ông Lê Phước Thanh, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã không gương mẫu, có biểu hiện ưu ái, vun vén cho gia đình trong việc quy hoạch, luân chuyển, điều động và quyết định bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo (là con trai của ông) giữ các chức vụ (Trưởng phòng của Ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai, Phó Chủ tịch UBND huyện Thăng Bình, Phó Giám đốc, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư) không đủ tiêu chuẩn, điều kiện, vi phạm quy trình, thủ tục; để UBND tỉnh quyết định cử ông Lê Phước Hoài Bảo đi học Thạc sĩ tại nước ngoài bằng ngân sách Nhà nước không đúng quy định.

Sau đó ông Lê Phước Hoài Bảo bị xóa tên trong danh sách Đảng viên, bị cách chức Giám đốc Sở. Tức là về "mo" theo quan niệm dân gian. Ấy là ông Hoài Bảo đã có bằng Thạc sĩ chuyên ngành Quản trị tài chính và chiến lược tại Trường Claremont Graduate University (Hoa Kỳ). Tức là về điều hành kinh tế-xã hội, ông Hoài Bảo có vẻ vững hơn một cử nhân thể dục thể thao chuyên ngành cờ vua. Hoặc ngược lại, TP Bắc Ninh đang cần một cử nhân cờ vua làm công tác đảng hơn.

Một vấn đề nữa là ngày 17/6, tại Đại hội đại biểu Đảng bộ TP Bắc Ninh, ông Vương Quốc Tuấn được tái cử giữ chức Bí thư Thành ủy nhiệm kỳ 2020-2025. Và sau đó khoảng 23 ngày, ông Tuấn được giới thiệu để HĐND tỉnh bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016-2021.

Hẳn là việc bổ sung ông Tuấn làm Phó Chủ tịch tỉnh không phải chuyện ngày một ngày hai. Tại sao Tỉnh ủy không giới thiệu và đề nghị HĐND họp bất thường để bầu ông Tuấn rồi tổ chức Đại hội Đảng bộ TP Bắc Ninh. Khi đó, nhân sự Bí thư Thành ủy Bắc Ninh do Đại hội bầu ra. Nếu vậy, tôi tin rằng dư luận “tâm phục, khẩu phục” với nhân sự được bầu giữ vị trí này. Và không ai có thể xuyên tạc rằng, xứ quan họ là cả họ làm quan.

Trong công tác cán bộ, ngoài quy trình cứng được ban hành trong văn bản còn một quy trình lòng dân. Những trường hợp bổ nhiệm sai, “làm quan tắt” nhất là với người thân thích dần dần xói mòn niềm tin của người dân.

Xin dẫn lời Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Có những đồng chí còn giữ thói “một người làm quan cả họ được nhờ”, đem bà con, bạn hữu đặt vào chức này việc kia, làm được hay không, mặc kệ. Hỏng việc đoàn thể chịu, cốt cho bà con, bạn hữu có địa vị là được”.

Lời dạy của Bác, đến năm 2020 vẫn còn nguyên giá trị.

- Tú Anh -


Please to comment

Manh Hung Dao

8344 Credits Price: USD/hr
 • Location:
 • Vietnam - Sài Gòn
 • Gender:
 • Male
 • Languages:
 • Transports:
 • Availability:
 • Interest:
About me:

Friend list (19)