Status of vo

vo

350 Credits Price: USD/hr
 • Location:
 • Norway - Drammen
 • Gender:
 • Male
 • Languages:
 • Transports:
 • Bus
  Car
  Train
 • Availability:
 • Interest:
 • Art & Culture
  Nature & Environment
  Politics & Social Activities
  Education & Family life
About me:

Contact list (7)

Canh Le
4 t ·
Thời nay, có thành ngữ "quan tham, dân gian" ; ngụ ý quan thì tham, dân thì gian.

Nhiều người, thường là các "dư luận viên", "tuyên truyền viên", "định hướng viên" trên mạng, thậm chí, nhất là các nhà báo thường hay kể tội "dân gian" trong các vụ giải tỏa bồi thường, tranh chấp đất đai giữa người dân và chính quyền.

Một nhà báo viết rằng : ( trích Xu Nu Pham - https://www.facebook.com/Virgo8686/posts/10218260513082408?hc_location=ufi" target="_blank">https://www.facebook.com/Virgo8686/posts/10218260513082408?hc_location=ufi ) Có lần ngồi hóng chuyện với vài anh chị cán bộ UB phụ trách đất đai, tôi được nghe kể hàng loạt vụ dân đen lấn chiếm đất nhanh như “tằm ăn lá”. Chỉ cần đánh hơi có thông báo thu hồi, đền bù giải toả thì chỉ sau 1 đêm cả khu đất trống biến thành vườn cây ăn quả hoặc nhà ở, thậm chí mọc lên các công trình mang màu sắc tôn giáo như tượng thờ, nhà nguyện, thánh giá... Lúc này, chính quyền khéo kiểu gì thì khi động vào cũng thành vấn đề phức tạp kiểu "đàn áp tôn giáo" hoặc "ức hiếp dân lành" ( hết trích ).

Quả đúng là có chuyện đó, nhưng còn "một nửa sự thật" nữa chưa được nói đến. Đó là, mỗi lần có thông báo thu hồi, đền bù giải tỏa, thì cán bộ đất đai, dĩ nhiên, thường được biết trước người dân, sẽ xuống từng hộ dân để rỉ tai bàn chuyện "ăn chia". Cán bộ sẽ gợi ý kê vống diện tích đất đai hay nhà ở, kê vống số lượng và chủng loại cây trồng, phần dôi dư ra sẽ được "ăn chia" theo một tỷ lệ nào đó giữa cán bộ với người dân.

Đương nhiên, nếu nói theo nguyên lý "Hạ tầng nào thì thượng tầng đó, dân chúng nào thì chính quyền đó", thì rõ ràng rằng không phải không có những lý do về tập quán, truyền thống, văn hóa, dân tộc tính mà người Việt Nam đã tạo ra những chính quyền tham nhũng. Chính do cái tính cách gian dối mà người Việt Nam đã tạo ra những chính quyền gian dối, và gian dối để tham nhũng.

Nhưng còn một khía cạnh nữa, đó là nếu nói theo nguyên lý "Thượng bất chính, hạ tắc loạn", thì rõ ràng rằng không phải không có những lý do của một chế độ độc tài toàn trị tồn tại dựa trên dối trá và bạo lực mà chính quyền cộng sản Việt Nam đã tạo ra những người dân gian dối.

Một tổng bí thư đảng cộng sản Liên Xô, Mikhail Gorbachev đã nói rằng : "Tôi đã bỏ một nửa cuộc đời cho lý tưởng cộng sản. Hôm nay tôi đau buồn mà thú nhận rằng, cộng sản chỉ biết tuyên truyền và dối trá".

Một thủ tướng nước Đức thống nhất, từng sống ở Đông Đức thời nước Đức còn phân chia, Angela Merkel đã nói rằng : "Cộng sản đã làm cho người dân trở thành gian dối".

Một chính quyền được bầu ra theo kiểu "đảng cử dân bầu", khiến cho từ "quốc hội", "chính phủ" ở trung ương cho đến "hội đồng nhân dân", "ủy ban nhân dân" ở địa phương đều có từ hơn 90 đến 100% là đảng viên, thì có phải là dối trá không !?

Joseph Stalin từng nói : “Chỉ cần dân chúng biết rằng ta có bầu cử là đủ rồi. Những người bỏ phiếu không quyết định được gì cả, chính những người đếm phiếu mới quyết định mọi thứ”.

Rốt cuộc cái chính quyền đó toàn bọn "hồng hơn chuyên", "nhất quan hệ, nhì hậu duệ, ba tiền tệ ... bỏ qua trí tuệ", "cả họ làm quan đúng quy trình", "học giả, bằng giả, bằng thật nhưng chất lượng giả chỉ có thể 'chui' vào cơ quan nhà nước, không vào được doanh nghiệp tư nhân hay doanh nghiệp nước ngoài" ... vv ..., thì có phải là dối trá không !?

Rồi cái chính quyền đó lại đẻ ra luật "đất đai thuộc sở hữu toàn dân do nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý" để có thể lấy không hoặc đền bù với cái giá rẻ mạt do chính quyền quyết định. Từ soạn thảo luật, thông qua luật đến thi hành luật đều do đảng viên, chẳng có "toàn dân" nào cả, thì có phải là dối trá không !?

Tất cả những dối trá đó của chính quyền khiến cho người dân, dù vô tình hay hữu ý, đều phải đối phó lại bằng dối trá để tồn tại. Không phải người dân nào cũng là một Václav Havel, một nhà bất đồng chính kiến dưới thời Tiệp Khắc cộng sản, một chính trị gia từng là tổng thống Tiệp Khắc cuối cùng và tổng thống Séc đầu tiên, người viết tiểu luận kiệt tác "Quyền Lực Của Không Quyền Lực", để hiểu rằng người dân cần phải "sống trong sự thật" để đối phó và triệt tiêu thói dối trá của chế độ độc tài toàn trị cộng sản.

Chuyện "người dân dối trá tạo ra chính quyền dối trá" và "chính quyền dối trá tạo ra người dân dối trá" là hai mặt của một vấn đề, là hai chiều tác động qua lại, như Âm với Dương, như Nguyên Nhân và Hậu Quả. Nhưng nên khắc phục, triệt tiêu mặt, chiều nào trước !?!

Chính quyền - trên tư cách là một nhóm tinh hoa được ủy quyền hoặc một nhóm cặn bã tiếm quyền - có thể được coi là “người lớn” - có dùng luật pháp hoặc luật rừng để giáo dục, răn đe, chế tài dân chúng - có thể được coi là “con nít” - không được dối trá được không khi chính quyền công khai ngang nhiên trắng trợn dối trá !?!

Tôi đố các bạn - người lớn - có thể dạy con - con nít - không được chửi thề bằng câu : Đù mẹ mày, tao cấm mày không được chửi thề đù mẹ nghe chưa, mày mà chửi thề đù mẹ là tao đánh chết con đĩ mẹ mày !

Khi người lớn chửi thề như vậy, thì con nít không thể không chửi thề được, đúng không !?!

Khi chính quyền dối trá như vậy, thì người dân không thể không dối trá được, đúng không !?!

Khi các "dư luận viên", "tuyên truyền viên", "định hướng viên" trên mạng, thậm chí, nhất là các nhà báo, dù vô tình hay hữu ý, chỉ nói "một nửa sự thật", thì :

"MỘT NỬA CÁI BÁNH MÌ THÌ VẪN LÀ BÁNH MÌ, NHƯNG MỘT NỬA SỰ THẬT THÌ KHÔNG CÒN LÀ SỰ THẬT NỮA" !

Hơn thế nữa :

"MỘT NỬA SỰ THẬT THƯỜNG LÀ ĐIỀU DỐI TRÁ TO LỚN" !

( Benjamin Franklin - 1706-1790 - một trong những nhà lập quốc nổi tiếng nhất của Hoa Kỳ )

Nhắc lại câu chuyện Nàng Bạch Tuyết Và Bảy Chú Lùn, hẳn nhiều người, cả trẻ em lẫn người lớn đều có biết và còn nhớ.

Bà hoàng hậu dì ghẻ vì ganh ghét đã tìm tới tận nhà của Bảy Chú Lùn là nơi trú ẩn của Nàng Bạch Tuyết, lợi dụng tính nhẹ dạ cả tin của nàng để tìm cách giết hại bằng nhiều cách nhưng Bảy Chú Lùn đều cứu được, lần cuối cùng đã dụ dỗ nàng ăn một trái táo.

Đó là một trái táo trông rất ngon lành, nửa trắng nửa đỏ, ai nhìn thấy cũng muốn ăn, nhưng có một chi tiết đắt giá : nửa trắng thì không bị tẩm thuốc độc, nửa đỏ thì đã bị tẩm thuốc độc !

Vì đã bị giết hại nhiều lần, lại được Bảy Chú Lùn căn dặn kỹ lưỡng nên Nàng Bạch Tuyết luôn đề phòng và nghi ngờ. Để cho nàng tin tưởng, bà hoàng hậu dì ghẻ đã ăn trước nửa trắng không bị tẩm thuốc độc, rồi đưa nửa đỏ đã bị tẩm thuốc độc cho Nàng Bạch Tuyết ăn, khiến nàng lăn ra chết, Bảy Chú Lùn không thể cứu được nữa.

Vậy, câu “Một nửa cái bánh mì thì vẫn là bánh mì, nhưng một nửa sự thật thì không còn là sự thật nữa” vẫn chưa nói hết rốt ráo vấn đề.

Mà, câu “Một nửa sự thật thường là điều dối trá to lớn” mới nói hết rốt ráo vấn đề.

Bà hoàng hậu dì ghẻ đã ăn “MỘT NỬA TRÁI TÁO” - không bị tẩm thuốc độc - mà Nàng Bạch Tuyết có thể kiểm chứng được. Vì Nàng Bạch Tuyết có thể kiểm chứng được nên đâm ra tin tưởng, từ đó tiếp tục tin tưởng vào “MỘT NỬA TRÁI TÁO” - đã bị tẩm thuốc độc - mà Nàng Bạch Tuyết không thể kiểm chứng được, rồi ăn để rồi bị chết.

“Nghệ thuật” tuyên truyền của các chế độ độc tài toàn trị thường làm theo cách này, đưa ra “MỘT NỬA SỰ THẬT” - “không bị tẩm thuốc độc” về mặt tốt của “ta” và mặt xấu của “địch” - mà người ta có thể kiểm chứng được. Vì người ta có thể kiểm chứng được nên đâm ra tin tưởng, từ đó tiếp tục tin tưởng vào “MỘT NỬA SỰ THẬT” - “đã bị tẩm thuốc độc” về mặt tốt của “ta” và mặt xấu của “địch” - mà người ta không thể kiểm chứng được, rồi “ăn” để rồi bị “chết”.

Nhiều người, nhất là các nhà báo, có thể vì không biết đến “nghệ thuật” tuyên truyền của các chế độ độc tài toàn trị, nên, dù vô tình hay hữu ý, đã trở thành những "dư luận viên", "tuyên truyền viên", "định hướng viên" cho chúng.

Các bạn nói rằng NGƯỜI DÂN DỐI TRÁ, nhưng đó chỉ mới là "một nửa sự thật", các bạn cần biết và nói thêm "một nửa sự thật" nữa, đó là CHÍNH QUYỀN DỐI TRÁ ĐỂ THAM NHŨNG, CƯỚP BÓC NGƯỜI DÂN VÀ NGƯỜI DÂN PHẢI ĐỐI PHÓ LẠI BẰNG DỐI TRÁ ĐỂ TỒN TẠI. Đó mới là "toàn bộ sự thật" dưới chế độ độc tài toàn trị mà chúng ta đang buộc phải sống và tìm cách thoát khỏi nó !

***

"SỰ NGU TỐI KHÔNG CHỈ LÀ KHIẾM KHUYẾT VỀ TRÍ NĂNG, MÀ CÒN LÀ KHIẾM KHUYẾT VỀ NHÂN TÍNH" !!!

( Dietrich Bonhoeffer - 1906-1945 - Mục Sư người Đức )
Bildet kan inneholde: en eller flere personer og tekst
18Lê Hoàng og 17 andre
4 kommentarer
5 delinger
Liker
Vis flere reaksjoner
Kommenter
Del
Kommentarer
Canh Le
Canh Le https://www.facebook.com/Virgo8686/posts/10218260513082408
Skjul dette
LikerVis flere reaksjoner
· Svar · 4 t
Canh Le
Canh Le https://www.facebook.com/vy.nguyenvan.583/posts/984667778387170
https://www.facebook.com/canh.le.353/posts/1213505628787859

Please to comment

vo

350 Credits Price: USD/hr
 • Location:
 • Norway - Drammen
 • Gender:
 • Male
 • Languages:
 • Transports:
 • Bus
  Car
  Train
 • Availability:
 • Interest:
 • Art & Culture
  Nature & Environment
  Politics & Social Activities
  Education & Family life
About me:

Contact list (7)