Status of Trien Le Vinh

Trien Le Vinh

449 Credits Price: USD/hr
 • Location:
 • Gender:
 • Languages:
 • Transports:
 • Foot
  Bicycle
 • Availability:
 • Night
 • Interest:
 • Art & Culture
  Nature & Environment
About me:

Contact list (49)

Trump -Tập hai ngày qua, và sắp tới

Sau khi Tập rút các cam kết thay đổi để vừa lòng Hoa Kỳ trước khi Lưu Hạc, Phó thủ tướng TQ đi HK đàm phán, Trump tức giận. Và với cái tweet hăm dọa tăng thuế hàng hóa, Trump đã làm thị trường chứng khoán Trung Quốc mất gần 1400 tỷ USD trong một hai ngày.

Những tưởng dân Trung Quốc lòng sẽ hướng về Tập và Trung Hoa vĩ đại để oán hận Trump, đằng này, dù truyền thông trong nước bưng bít không cho nói về các tweet của Trump, cư dân mạng Trung Quốc được cho là reo hò cổ vũ cho Trump, thậm chí còn xem Trump như người hùng, như một vị cứu tinh.

Việc cư dân mạng Trung Quốc reo hò ủng hộ Trump phản ánh một xã hội – kinh tế chính trị Trung Quốc phân hóa dữ dội và đa số người dân không phải những nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Trung Quốc (Thượng Hải và Thẩm Quyến). Trump được xem như người hùng xóa bất bình đẳng giữa một bên là nhà giàu Trung Quốc, tư bản thân hữu ngày càng giàu ở Trung Quốc nói chung và trên thị trường chứng khoáng nói riêng, vốn đang hưởng lợi từ hiện trạng, nên không bao giờ muốn thay đổi, và bên kia là số đông dân nghèo hơn củaTrung Quốc.

Sự ủng hộ Trump của cư dân mạng Trung Quốc trong hoàn cảnh truyền thông Trung Quốc bưng bít thông tin cũng cho thấy một điều thú vị nữa. Đó là trong thời đại toàn cầu hóa thông tin ngày nay, chính quyền Trung Quốc dù đã hết sức kiểm soát truyền thông, cũng không thể nào thao túng thông tin, thao túng chủ nghĩa dân tộc để kéo người dân đứng về phía mình chống lại “thế lực thù địch” Trump đang phá hoại “nền kinh tế chúng ta” một cách tuyệt đối được nữa. Người dân đã biết Trump đang đánh vào các nhóm tư bản thân hữu nhà nước và họ thì đang ở đâu trong cái “chúng ta” mà chính quyền muốn gom chung vào.

Bàn xa hơn một chút, sự reo hò ủng hộ Trump của một thành phần dân Trung Quốc đã cho thấy vấn đề tư bản thân hữu, những thế lực tiền và quyền lực chính trị đan xen không còn là vấn đề nội bộ của riêng một quốc gia. Thật thú vị khi một tay trùm tư bản ở thế giới tư bản tự do lại ra tay xử lý những tay tư bản-thân hữu-nhà nước mang lại bình đẳng cho dân nghèo ở một nước "XHCN". Steve Bannon đã chẳng giấu diếm gì trong bài trên Washington Post ngày 6/5 vừa qua:
“Đây thật sự là thời điểm lịch sử; và thế giới đang như ngôi nhà bị chia làm hai – nửa tự do và nửa kia là nô lệ. Trump và Tập đối đầu chí tử dẫn dắt hai hướng ngược nhau. Hướng dẫn đến tự do, dân chủ và chủ nghĩa tư bản dựa trên tự do thị trường. Hướng kia dọn đường cho một thế lực toàn trị dựa trên thương mại bất công do chủ nghĩa tư bản nhà nước mang màu sắc TQ dẫn dắt.
Hoa kỳ không chiến đấu với nhân dân Trung Quốc mà là với Đảng CSTQ. Nhân dân Trung Quốc chính là những nạn nhân đầu tiên và miên viễn của chế độ tàn bạo này…”
(This is history in real time; and the world is a house divided — half slave, half free. Trump and Xi are facing off to tip the scales in one direction or the other. One way leads to the benefits of freedom, democracy and free-market capitalism. The other leads to a totalitarian and mercantilist power run on state capitalism with Chinese characteristics.
The United States’ fight is not with the Chinese people but with the CCP. The Chinese people are the first and continuous victims of this barbarous regime….”)

Câu chuyện tư bản thân hữu ở Trung Quốc trong tình hình như vậy hẳn phải có ít nhiều hàm ý (liên hệ) với các nước khác như Việt Nam.

Liệu Tập sẽ ứng xử như thế nào ở cái thế lưỡng nan này? Tiếp tục cam kết thay đổi (Mềm với Hoa Kỳ) để tránh cho thị trường không lao dốc nhằm giúp các nhóm thân hữu nguyên vẹn tài sản; nhưng với cách này, Tập lại phải đối diện với nguy cơ mất XHCN mang màu sắc Trung Quốc vì các thay đổi nhắm vào nền tảng kinh tế chính trị Trung Quốc hiện nay?
Ngược lại, kiên quyết chống đỡ các đòi hỏi của Hoa Kỳ (Cứng với Hoa Kỳ) để giữ thể diện nhưng lại khiến các nhóm tư bản thân hữu mất mát tài sản?

Xem ra cách nào cũng khó! Tuy vậy, nếu chọn cách thứ hai (cứng với Hoa Kỳ) lại biết đâu lại là cách cao cờ giúp Tập gián tiếp mượn tay Trump làm yếu ảnh hưởng của các nhóm tư bản thân hữu đang hoành hành chính đất nước Trung Quốc và cũng có thể đang hoành hành chính Tập?

Vậy, cách Tập cứng với Trump hiện nay trong việc rút lại hoàn toàn các cam kết thay đổi lại là cách mượn Trump xử lý nội bộ, nhưng vẫn giữ được kiểu XHCN Trung Quốc nhưng “sạch” hơn. Nếu đúng như vậy, nguồn lực hậu thuẩn cho Tập phải là một nguồn nào đó không phải từ tư bản thân hữu…Sao lại không?

Và nếu làm được điều đó, Tập vẫn còn thời gian để tước danh hiệu cứu tinh đối với dân TQ từ tay Trump, và Steve Bannon sẽ hỏng kế hoạch vì tính già hóa non.

https://www.washingtonpost.com/opinions/steve-bannon-were-in-an-economic-war-with-china-its-futile-to-compromise/2019/05/06/0055af36-7014-11e9-9eb4-0828f5389013_story.html?fbclid=IwAR3RPvQdhJmRlw90cKzVSwTliZiehux0Ytj4CufvPnRig1gWDhWfxN612ag&noredirect=on&utm_term=.8c436ad4ce30&wpisrc=nl_headlines&wpmm=1

Please to comment

Trien Le Vinh

449 Credits Price: USD/hr
 • Location:
 • Gender:
 • Languages:
 • Transports:
 • Foot
  Bicycle
 • Availability:
 • Night
 • Interest:
 • Art & Culture
  Nature & Environment
About me:

Contact list (49)