Status of Larry De King

Larry De King

29 Credits Price: USD/hr
 • Location:
 • Gender:
 • Languages:
 • Transports:
 • Availability:
 • Interest:
About me:

Friend list (4)

Happy Canada Day 1867 - 2019
=========================

Ngày 1 tháng 7 1867 đạo luật Constitution Act được ký kết, liên hiệp phần Canada có sẳn với 2 tỉnh bang Nova Scotia và New Brunswick thành liên bang Canada dưới quyền kiểm soát của đế chế Anh quốc.
Ngày 1 tháng 7 từ đó được xem là ngày sinh nhật Canada dù vùng đất này đã tồn tại trước đó rất lâu, thuộc về 2 đế chế Anh và Pháp.

Lịch sử Canada không dài.

Thế kỷ 15 Châu Âu bước vào thời kỳ phục hưng, với các quốc gia hùng mạnh. Phong trào thám hiểm và khai thác thuộc địa ra đời cùng với sự phát triển mạnh của nghành hàng hải.
Christopher Columbus của Tây Ban Nha là người tìm ra châu Mỹ đầu tiên. Tháng 10 năm 1492 đoàn hải hành của ông đặt chân đến quần đảo Bahamas thuộc vịnh Caribbean và thiết lập thuộc địa đầu tiên ở châu Mỹ.

5 năm sau, vào tháng 6 1497 John Cabot người Ý, vâng lệnh triều đình Anh dưới thời hoàng đế Henry đệ thất đã thực hiện chuyến thám hiểm, và đặt chân đến vùng bờ biển Đại tây dương của Canada bây giờ là Newfoundland (The new land just found). Họ tuyên bố chủ quyền cho Anh quốc mặc dù không khai thác.

Năm 1534 Jacques Cartier của Pháp thời hoàng đế Francis đệ nhất tìm đến vùng đất quanh lưu vực sông Saint Lawrence thuộc tỉnh Quebec ngày nay và tuyên bố chủ quyền. Nhưng mãi dến 1608 họ mới chính thức đưa người đến định cư và khai thác thuộc địa. Họ đặt tên vùng đất này là Canada, bắt nguồn từ chữ Kanata của thổ dân da đỏ có nghĩa là ngôi làng (village). Canada có tên trên bản đồ thế giới từ đó.

****
Lịch sử Canada hình thành từ sự xung đột giữa 3 thế lực chính: Anh và Pháp trên đường tìm tòi và khai thác thuộc địa, và dân da đỏ bản xứ. Dĩ nhiên là không thể tránh khỏi chiến tranh. Người da đỏ còn lối sống bộ lạc hoang sơ không thể chống lại nền văn minh da trắng, và cuối cùng là tàn lụi. Giờ đây họ chỉ là một nhóm thiểu số kém phát triển, dù được hưởng rất nhiều đặc ân từ chính phủ.

Người da trắng đặt chân đến vùng đất châu Mỹ và mang theo cả bệnh tật chết chóc. Lịch sử ghi lại có những bộ tộc bị tiêu diệt hoàn toàn vì bệnh dịch sau khi tiếp xúc với người da trắng, trong khi người da trắng lại có được miễn dịch do đã tiếp xúc với các virus dịch bệnh này từ rất lâu.
Và lịch sử đôi khi rất tàn bạo. Người Anh đã tiến hành sử dụng chiến tranh sinh học thời đó, bằng cách phát tán virus bệnh đậu mùa(Smallpox) đến các bộ tộc da đỏ, gây thiệt hại nặng nề, góp phần không nhỏ vào công cuộc dập tắt sự phản kháng của người da đỏ.

Năm 1756 bắt đầu cuộc chiến 7 năm (Seven Years' War) giữa 2 thế lực hùng mạnh nhất bấy giờ là Vương quốc Anh và Vương quốc Pháp cùng các đồng minh từ 2 phía. Kết quả là sau 7 năm phe Pháp thua và phải ký hiệp ước Treaty of Paris vào 1763, theo đó Pháp từ bỏ chủ quyền tất cả các lãnh thổ của mình ở Bắc Mỹ. Từ đó người Anh độc chiếm Canada, dù còn 1 số tỉnh bang chưa chịu gia nhập mãi đến sau này.

Lịch sử thời xưa ở đâu cũng đầy máu và nước mắt, dù Canada hôm nay nổi tiếng là 1 đất nước thanh bình và giàu lòng nhân ái.
Người da đỏ ngày nay vẫn được tôn trọng là người bản xứ, được tạo mọi điều kiện để hòa nhập và phát triển. Nhưng dường như họ từ chối đời sống văn minh, vẫn thích sống với những bộ tộc riêng của mình. Dân da đỏ được khuyến khích đi làm, và họ không phải đóng 1 xu thuế. Vậy mà đa số họ chỉ thích sống nhờ vào trợ cấp chính phủ, buôn bán thêm rượu và thuốc lá lậu. Ở những vùng tự trị da đỏ, cảnh sát không được phép vào.

Dân da trắng là thượng tôn hả? Xưa rồi, ở xứ Bắc Mỹ này (Mỹ và Canada), dân da đỏ là ưu tiên số 1, kế đến là da đen, rồi đến các cộng đồng thiểu số châu Á, trong đó có Việt Nam. Cùng 1 tội danh, nhưng là người da đỏ thì sẽ được xử rất nhẹ, người da đen thì giở chiêu bài màu da để được giảm, người da trắng thì lãnh đủ, nếu không rất dễ bị chụp lên đầu chiếc mũ kỳ thị. :)

***
Nhân ngày Canada Day nhắc lại 1 chút lịch sử có ít nhiều buồn đau để biết trân trọng hơn những gì chúng ta đang có.

Happy Canada Day 2019!

Please to comment

Larry De King

29 Credits Price: USD/hr
 • Location:
 • Gender:
 • Languages:
 • Transports:
 • Availability:
 • Interest:
About me:

Friend list (4)