France - La Réunion

Thi Thanh Thao Pham

212 Credits Price: 0 USD/hr
Activity's information
 • Duration:
 • 14 days
 • Departure:
 • 08:00
 • Group size:
 • From 1 to 1 person
 • Interest:
 • Business
  In English
 • Transport:
 • Car
 • Availability:
 • Day
  Night
  Weekday
  Weekend
 • Activity Price:
 • 1500 USD/person
 • Price includes:
 • Vé máy bay, nhà nghỉ, vé vào cửa khu vui chơi, ăn uống, thuê xe
 • Price excludes:
About me:

Thanh Thảo thích du lịch, khám phá và trải nghiệm. Các bạn muốn biết thêm về Thanh Thảo: http://thithanhthaopham.com/

DU LỊCH ĐẢO RÉUNION

Đảo Réunion là đảo thuộc Pháp nằm ở phía Tây Nam của biển Ấn Độ Dương, và ở cách Madagascar 170 kilo mét về phía Đông. Đảo nằm ở trong vùng có khí hậu nhiệt đới. Đỉnh cao nhất của đẩo là Piton de la Neige (Đỉnh núi tuyết) với độ cao 3070 mét. Xung quanh đỉnh núi có các đài vòng rất đẹp còn giữ được nét tự nhiên, hoang dã là Cirque Cilaos, Cirque Malfate, Cirque Salazie. Ngọn núi cao thứ hai là Piton de la Fournaise (2632m) bao phủ bởi một hệ thống núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới.

Mình đã đến thăm đảo Réunion trong vòng hai tuần vào tháng 9 năm 2011. Đây là kỳ nghỉ rất ấn tượng với mình. Mình muốn gửi các bạn thông qua bài viết này những địa điểm thăm quan nổi tiếng của đảo Réunion mà bạn không thể bỏ qua nếu có dịp.

Vì sao đảo Réunion nên là một sự lựa chọn thú vị cho kì nghỉ của bạn ? Vì ở đây bạn có thể tìm thấy mọi họat động mà bạn yêu thích. Nếu bạn là người thích thiên nhiên hoang dã : ở đây có rừng hoang dã cho bạn thăm quan và khám phá với rất nhiều các loài động thực vật khác nhau. Nếu bạn thích trèo núi, ở đây có hoạt động leo núi tổ chức khá tốt và cảnh sắc theo mình xếp vào một trong những nơi đẹp nhất thế giới. Nếu bạn thích tắm biển, có rất nhiều bãi biển đẹp cho bạn tắm và nghỉ ngơi. Nếu bạn thích các hoạt động thể thao dưới nước : ở đây có lặn, có du thuyền, có lướt ván. Bạn có thể tìm thấy tất cả những thú vui mà bạn yêu thích ở Ile de la Réunion.

Nếu các bạn muốn tránh cái rét và mưa dầm dề của Pháp hiện tại (12/2012) thì hãy chọn đảo Ile de la Réunion để có được cái nắng nóng mà bạn mong muốn. Thời điểm này đang là mùa xuân ở Ile de la réunion và nhiệt độ có thể lên đến 35-40 độ. Tháng 9 là cuối mùa đông nên thời tiết dễ chịu hơn. Nói là mùa đông nhưng nhiệt độ cũng ngoài 26 độ. Thế nên đến đảo bạn chỉ cần manng theo quần áo mùa hè. Ngoài trời là 26 độ nhưng vì là mùa đông nên bạn đừng ngạc nhiên nếu bạn ra đường thấy dân bản địa vẫn mặc áo ấm.

Lịch trình của mình trong hai tuần

3 Septembre : Bay từ Paris đến thành phố Saint Denis.
4 Septembre : Đến Saint-Denis, sau đó đến Saint-Pierre. Mình chọn Saint-Pierre vì đây là một trong những thành phố đẹp ở phía Nam của đảo.
5 Septembre : Thăm miền Nam hoang dã (Le Sud sauvage), Thác nước Langevin (Cascade Langevin), Mũi đất hung dư (le Cap Méchant) và Miền đất rám nắng (le Grand Brûlé)
6 Septembre: Trèo lên đỉnh núi Fournaise (Le Piton de la Fournaise) và rừng Bélouve (forêt de Bélouve)
7 Septembre: Belvédère du Maïdo, Bảo tàng (Villèle, Conservatoire Botanique de Mascarin)
8 Septembre: Đài vòng Cirque de Cilaos
9 Septembre: Các thành phố ven biển (Etang-Salé, Saint Leu, Saint Gilles và Saga du Rhum)
10 Septembre: Thăm thành phố Saint-Pierre và thăm nhà máy sản xuất đường Gol tại Saint-Louis
11 Septembre: Neo lúi Piton de la Neige (ngọn núi cao 3070m) – Từ Cilaos đến nhà nghỉ Caverne Dufour
12 Septembre: Neo lên đỉnh núi Piton de la Neige từ nhà nghỉ và quay lại Cirque de Cilaos
13 Septembre: Thăm đài vòng Cirque de Salazie – thăm nơi trồng và sản xuất va ni tại Bras-Panon.
14 Septembre: Thăm Hell Bourg – Đèo con bò (col des Bœufs)
15 Septembre: Thành phố Saint-Pierre và tắm biển tại Saint-Leu
16 Septembre: Thăm rừng Bébour-Bélouve – và đồng bằng Câfres.
17 Septembre: Đến Saint-Denis và bay về Paris

Hãng Corsica có chuyến bay trực tiếp từ Pháp đến Đảo. Các bạn có thể chọn Air France. Đợt mình đi cũng là đợt du lịch nên giá vá mình trả rẻ nhất là 800 euros cả đi lẫn về. Máy bay đưa mình đến sân bay Roland Garros nằm ở thành phố Saint-Denis phía Bắc của đảo cách thành phố mình ở về phía Nam khoảng 70 cây số. Ấn tượng đầu tiên đến đảo là cái nắng nóng và chênh lệch nhiệt độ ít nhất là 9-10 độ so với Paris. Gia đình mình thuê một chiếc ô tô để đi xuống Saint-Pierre, mất một giờ. Nói đi một giờ ô tô, các bạn đừng ngạc nhiên vì ở đảo người ta đi chậm hơn ở Pháp và đường cũng hẹp hơn. Ở Pháp trên đường cao tốc bạn có thể đi đến vận tốc tối đa là 130km/h.

Đảo Réunion và cuộc sống con người

Gốc của người ở đảo Réunion đến từ mọi miền : Châu Âu, Châu Phi, Ấn Độ, Trung Quốc, Mã Lai. Người đầu tiên đến đảo là người Châu Âu trong cuộc khai phá miền đất mới. Chính vì sự tập trung dân từ mọi miền nên cuộc sống của người dân nơi đây mang hình ảnh đa sắc tộc với văn hóa khác nhau. Đảo cũng là nơi ẩn trú của những người nô lệ trong thời kỳ đánh bắt nô lệ của người da trắng.

Đây là đảo thuộc Pháp nên bạn vẫn tìm thấy cuộc sống của người Pháp trên đảo. Tiếng Pháp là tiếng được sử dụng thông dụng ở đây. Ngoài ra người ta còn nói tiếng Creole la tiếng bản địa. Bạn có thể tìm thấy các cửa hàng bánh mỳ bagette nổi tiếng của Pháp, siêu thị Carrefour hay Auchan, nhà hàng Pháp. Ô tô và luật lái xe giống Pháp. Hành chính, giấy tờ thì bằng tiếng Pháp nhưng cách nghĩ và cuộc sống thì rất khác Pháp. Mình nghĩ họ gần với người Châu Phi hơn là người Pháp. Tuy nhiên hiện nay cũng có rất nhiều người Pháp địa đến sống và làm việc ở đảo. Nên người lai cũng rất nhiều.

Đảo phát triển chủ yếu là nhờ dịch vụ và du lịch. Trong một thời gian dài vào thế kỷ 18, đảo là trung tâm kinh tế xuất khẩu cafe. Bạn sẽ rất khó tìm thấy ngành công nghiệp nào ở đây trừ một số ngành sản xuất đường ra rượu rhum. Với điều kiện khí hậu thuận lợi, họ trồng rất nhiều mía và sản xuất đường từ mía. Chất lượng đường ở đây rất tốt và rẻ. Có lẽ đó là một trong nhưng thứ mà mình thấy tỷ số chất lượng giá cả tốt. Vì không có nhiều ngành công nghiệp nên vấn đề thất nghiệp cũng là một vấn đề lớn ở đảo. Giá cả ăn uống ở đây khá đắt vì nhiều đồ phải nhập từ đất liền. Dân ở đảo phần nhiều sống bằng tiền trợ cấp thất nghiệp của chính phủ Pháp. Bạn nên nhớ rằng một phần thuế thu nhập của bạn đóng vào hộ trợ cho cuộc sống của họ.

Nước Pháp có lẽ là nước có hệ thống bảo trợ thất nghiệp tốt nhất thế giới. Người việt nam mình bên này thường nói đùa là : người ta bảo Pháp là nước tư bản nhưng có lẽ Pháp là nước xã hội chủ nghĩa nhất thế giới với các chế độ bảo vệ sức khỏe, trợ cấp ít nước nào có được. So sánh với Việt Nam thì mới thấy người dân mình thật khổ. Không ai có thể lo cho các bạn khi các bạn ốm đau. Thế nên mãi sau này mới hiểu được câu nói của mẹ mình : « Ở Việt Nam nếu mẹ không tiết kiệm thì lúc mẹ ốm đau ai sẽ lo cho mẹ ? ». Đúng vậy, người Pháp họ chỉ cần có một công việc ổn đinh, nhận lương tháng đều đều, mỗi năm có vài kỳ nghỉ đi du lich, sống cuộc sống hưởng thụ, ốm đau thì có nhà nước lo. Ở đảo Réunion cũng vậy, dù là thất nghiệp nhiều nhưng hệ thống chăm sóc sức khỏe ở đây có thể so sánh đựoc với ở trong đất liền vì tất cả các máy móc, công nghệ hiện đại nhất đều đựoc đầu tư vào đảo. Nghề Bác sĩ cũng được trọng dụng ở đảo. Hàng tháng các bạn sẽ thấy mọi người xếp hành dài trước cửa các khu nhận tiền trợ cấp và các siêu thị vào ngày này thì mở hàng khuyến mại hết công suất.

Người ở đảo Reunion có nhịp điệu cuộc sống hết sức thoải mái, chậm rãi. Họ có thể bỏ cả ngày ngồi ngắm cảnh núi non, bãi biển. Họ có thể tiêu hàng giờ ngồi tán gẫu với bạn bè. Họ không quen với cuộc sống tất bật của người Paris. Vì vậy mà nhiều từ đảo đến Paris hay các thành phố của Pháp lập nghiệp đều không quen với nhịp điệu bận rộn. Nếu bạn đi thăm thành phố bạn sẽ thấy các cửa hàng mở cửa khoảng 9 giờ sáng và 4-5 giờ chiều đã đóng cửa. Họ cũng không có thói quen đi bộ, ra khỏi nhà là như người việt nam dùng xe máy, họ ra khỏi nhà là lên ô tô.

Đảo Réunion với thiên nhiên hoang dã

Đến thăm đảo Ils de Réunion thì bạn không thể bỏ qua 3 đài vòng (Cirque Cilaos, Cirque Mafate, Cirque Salazie). Đây là ba vùng hoang dã bao quanh ngọn núi cao nhất là Piton de la Neige (Ngọn núi tuyết : nói là ngọn núi tuyết nhưng không khi nào có tuyết ở đảo Réunion) Bạn phải dùng ô tô để đi thăm các cirque, sau đó đi bộ vào thăm các khu thiên nhiên. Bạn có thể kết hợp trèo núi, hay đi xâu vào vùng chưa có ai khám phá. Bạn có thể tìm thấy gần như tất cả các loài hoa, cây của vùng nhiệt đới tại đảo này.

Đảo Réunion với bãi biển cát trắng

Bờ biển ở Đảo Réunion rất đẹp. Bãi cát trắng, rộng sóng lớn. Bạn có thể tận dụng sóng lớn ngoài xa để chơi lướt ván. Nên chú ý những bãi biển có đề nên đề phòng cá mập khi lướt ván. Vì có một số bãi biển có cá mập tấn công người lướt ván.

Ở đảo Reunion bạn cũng sẽ tìm thấy thành phố dành cho khách du lịch hạng sang muốn nghỉ ngơi trên các du thuyền tại Saint Louis. Dịch vụ du thuyền ở đây cũng rất phát triển.

Đảo Réunion với các hoạt động trèo núi

Trèo núi là một trong những hoạt động mình yêu thích. Mình đã từng đi rất nhiều nơi, trèo rất nhiều ngọn núi trên đảo Corse, Alpes. Nhưng ngọn núi Piton de la Neige là ngọn núi mà mình thích nhất với lịch trình táo bạo và cảnh sắc thiên nhiên có một không hai.

Mình đã trèo lên ngọn núi Piton de la Neige trong vòng hai ngày. Ngày đầu, các bạn đi từ sáng đến Cilaos và trèo từ Cilaos đến nhà nghỉ Caverne Dufour. Chỉ có duy nhất nhà nghỉ này lên đỉnh Piton de la Neige. Nếu bạn đi vào mùa du lịch hãy nhớ đặt phòng trước. Để trèo núi bạn nên chuẩn bị đầy đủ đồ ăn, nước uống, giầy leo núi, đèn cho việc leo núi vào buổi sáng sớm và áo ấm. Vì lên đến đỉnh 3070 m vào 5 giờ sáng với gió mạnh, nếu bạn không chuẩn bị áo ấm đẩy đủ bạn có thể bị đóng băng. Mình trèo lên đến đỉnh nhưng cũng chỉ ở lại 20 phút để ngắm cảnh mặt trời mọc.

Đảo Réunion với hoạt động núi lửa

Họat động núi lửa ở đây xếp vào hành mạnh nhất thế giới. Bạn có thể đến thăm nơi núi lửa đã từng phun trào và vẫn còn đang âm ỉ trong lòng đất nhưng không hề nguy hiểm. Nếu trong trường hợp núi lửa phun trào, dung nham chảy rất chậm về phía bờ biển và mọi người có thể có đủ thời gian để di chuyển tránh núi lửa. Những năm vừa qua, đảo Réunion nổi tiếng với núi lửa phun trào như vào năm 2007, 2009 để lại dung nham khổng lồ trải rộng khắp vùng đông nam của đảo.

Piton de la Fournaise là trung tâm của núi lửa. Đất đai quanh đây kém màu mỡ nhưng thiên nhiên hoang dã thì không thể bỏ qua. Đường đi đến Pitons de la Neige khá khó khăn và ghệp ghềnh do di tích của núi lửa để lại. Gia đình mình đã đi từ sáng sớm để tránh cái nắng gay gắt và mây che mất vẻ đẹp của núi non.

Đảo Réunion với ẩm thực

Ẩm thực của đảo thì nổi tiếng có vani. Là cây mà người ta bỏ rất nhiều vào các món ăn háng ngày hay các món tráng miệng. Việc trồng, cắt, chăm sóc, sản xuất Vani rất thủ công. Cách thụ phấn, cách bảo dưỡng, phơi khô, chọn lọc đều làm từ bàn tay con nguời. Chính vì vậy nếu bạn mua vani gốc thì khá đắt. Mình có mua một vài nhành để vào đường làm món tráng miệng với hương vị vani.

Món ăn thì có hạt đậu lăng mà người ta hay nấu với thịt gà, ăn với cơm trắng rất ngon. Ngoài ra họ còn có món Rougaille với súc sích và cơm. Người đảo Ile de La Réunion ăn rất cay. Trong hầu hết các món ăn đều có vị cay.

Please to comment

Thi Thanh Thao Pham

212 Credits Price: 0 USD/hr
Activity's information
 • Duration:
 • 14 days
 • Departure:
 • 08:00
 • Group size:
 • From 1 to 1 person
 • Interest:
 • Business
  In English
 • Transport:
 • Car
 • Availability:
 • Day
  Night
  Weekday
  Weekend
 • Activity Price:
 • 1500 USD/person
 • Price includes:
 • Vé máy bay, nhà nghỉ, vé vào cửa khu vui chơi, ăn uống, thuê xe
 • Price excludes:
About me:

Thanh Thảo thích du lịch, khám phá và trải nghiệm. Các bạn muốn biết thêm về Thanh Thảo: http://thithanhthaopham.com/